Tranh Mona Lisa và những điều bí mật không lời giải

Về bức tranh nàng Mona Lisa

Tranh nàng Mona Lisa là bức tranh chân dung của một người phụ nữ Italia thời kỳ Phục Hưng. Tranh được vẽ trên gỗ bạch dương bằng chất liệu mực sơn dầu. Và tác giả vẽ bức tranh là họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci (Lê-ô-na-đô Đờ Vanh-xi). Nếu chỉ đơn thuần là vậy thì bức tranh sẽ không có gì đáng nói.

Hãng tranh Mona Lisa
Hãng tranh Mona Lisa

Ngoài trình độ kỹ thuật vẽ đỉnh cao tới mức có thể nhìn xa gần ra những hình ảnh khác nhau. Thì bức tranh còn nhiều điểm độc đáo và ly kỳ. Bức tranh Mona lisa này có thể nói là bức họa gây tranh cãi nhất của Leonardo Da Vinci. Cũng là bức vẽ gây tranh cãi nhất mọi thời đại. Chúng ta cùng tìm hiểu những điểm đặc biệt đó là gì, mà khiến tranh Mona Lisa có giá đắt nhất trên trái đất.

Không chắc chắn Mona Lisa là ai

Mặc dù người mẫu theo truyền thông đã được xác định là Lisa del Giocondo. Có người gọi đây là bức chân dung Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo. Nhưng không có bằng chứng xác thực từ lâu nên đã khởi nguồn nhiều giả thuyết. Thậm chí có giả thuyết cho rằng rằng Leonardo da Vinci vẽ từ chính chân dung của mình.

Không rõ nàng Mona Lisa trong tranh cười hay khóc!

Thật vậy, nụ cười của Mona Lisa trông vô cùng bí hiểm. Đã thế, nếu nhìn từ xa thì chắc chắn là Mona Lisa đang cười. Còn lại gần thì lại thấy nàng buồn rầu. Với bàn tay thần thánh, với chất liệu vẽ cổ điển, danh họa có thể tạo ra một hiệu ứng hình ảnh quá đỗi vượt tầm thời gian.

Dù ngắm hình ảnh Mona Lisa bao lâu, cũng không thể đánh giá được tâm trạng thật sự của nàng ta. Nếu nhìn đôi mắt thoạt có vẻ “giống như vui”. Nhưng nhìn bộ mặt, khóe miệng thì có vẻ rất nghiêm nghị đến lạ kỳ.

Và thế là một cuộc khẩu chiến nhiều thế kỷ, phải nói là gần nửa thiên niên kỷ về việc Mona Lisa cười hay khóc. Và cũng chẳng ai biết sự thật. Nó gây cảm hứng nghiên cứu cho nhiều nhà nghệ thuật lẫn nhà khoa học, kỹ thuật phân tích. Thậm chí các nhà tâm lý học cũng bị thu hút.

Bí ẩn về lông mày của Mona Lisa

Cho đến tận bây giờ, người ta vẫn chưa lý giải được vì sao Mona Lisa trong bức tranh không có lông mày. Điều này khá kỳ quặc vì nó không phải nét văn hóa của thời kỳ đó, cũng như đến tận ngày nay.

Mắt và lông mày nàng Mona Lisa đầy bí ẩn!
Mắt và lông mày nàng Mona Lisa đầy bí ẩn!

Mật mã trong mắt Mona Lisa

Bí hiểm hơn nữa là các mật mã trong mắt nàng Mona Lisa được phát hiện. Vào khoảng năm 2010, bằng kỹ thuật scan cao cấp với nhiều bộ lọc màu. Người ta phát hiện ra một số ký tự trong mắt và vai của nàng Mona Lisa.

Theo công bố, ở mắt phải của Mona Lisa có ký tự LV, rất có thể đó là tên viết tắt của Leonardo da Vinci. Hoặc cũng có thể là Lisa – Vinci.

Còn mắt trái cũng có ký tự nhưng chưa xác định được đó là chữ CE hay CB, hoặc GE, GB. Bức tranh này đã gần 500 năm tuổi rồi nên không còn sắc nét nữa. Ở vòm mắt có số 72, hoặc L và số 2. Theo phân tích thì đó là số 72 trên 1 chiếc cầu, mà người ta xác định được đó là cầu ở ngôi làng Bobbio bắc qua sông Trebbia gần khu vực Placentia, Italy.

Danh họa Leonardo Da Vince là một người rất bí hiểm, ông thường dùng mật mã trong tác phẩm để gửi đi thông điệp. Ông ấy rất coi trọng bức họa này, những năm cuối đời họa sĩ đi đâu cũng mang bức tranh theo. Có thể thông điệp trong bức tranh là về tình yêu gửi cho nàng Mona Lisa hoặc một ai đó.

Tổng hợp lại các dữ liệu trên. Có thể chữ ở mắt trái Mona Lisa là họ tên của người mà Leonardo Da Vinci đã yêu. Mắt bên phải là LV, chính là họ tên của ông. Có thể chuyện tình, hoặc tình đơn phương thời trai trẻ của ông đã xuất hiện gắn với cây cầu nói trên. Năm 1472 là lúc Leonardo Da Vinci tròn 20 tuổi. Con số 72 có thể là kỷ niệm gì đó về tình yêu. Như vậy, thông qua tranh nàng Mona Lisa, ông lại bày tỏ tình yêu với một người mà ông thương nhớ trong quá khứ.

Cuộc tranh trãi về bức tranh “Nàng Mona Lisa cũ”

Hai bức tranh Mona Lisa song sinh
Hai bức tranh Mona Lisa song sinh

Đã từng dấy lên cuộc kiện tụng, tranh cãi về bức tranh Mona Lisa thứ 2 (nhìn sáng hơn). Trong đó, các chuyên gia phân tích kỹ thuật cho thấy 2 bức tranh có cùng tỉ lệ, cách vẽ, và niên đại. Hay có thể nói, bức tranh Mona Lisa thứ 2 đã được vẽ vào cùng thời Leonardo da Vinci. Và được vẽ với kỹ thuật vẽ y hệt của ông. Người ta gọi đó là bức tranh Mona Lisa cũ. Tức là nó có trước cả bức vẽ Mona Lisa chính thức. Thật nhức đầu phải không nào?

Nếu nhìn kỹ bức “Mona Lisa cũ” thì có vẻ nàng Mona Lisa trẻ hơn, trán rộng hơn, da sáng hơn. Còn lại hầu như không có sự khác biệt. Bức tranh này cũng đã được trưng bày công khai.

Tỉ lệ vàng (hoàn hảo) theo dãy số Fibonacci

Nếu bạn đã biết về tỉ lệ Fibonacci là một tỉ lệ hoàn hảo trong thế giới tự nhiên. Nó là cách để tạo ra mọi loài vật mà chúng ta thấy. Giống như một “hàm” quy định của một bộ máy vi tính để tạo ra thế giới của chúng ta. Và khi nhìn những vật thể tuân theo tỉ lệ Fibonacci sẽ thấy nó đẹp (một cách rất bản năng).

Tranh Mona Lisa cũng được vẽ theo thiết kế hoàn hảo nhờ tỉ lệ vàng Fibonacci. Đây quả thực cho thấy sự cầu kỳ và đa tài của danh họa người Ý.

Tỉ lệ vàng Fibonacci trong tranh Mona Lisa
Tỉ lệ vàng Fibonacci trong tranh Mona Lisa

Về thương hiệu tranh Monalisa

Cũng vì Mona Lisa là biểu tượng của nghệ thuật hội họa. Nên hãng tranh Mona Lisa đã lấy tên bức tranh là cảm hứng để đặt tên cho thương hiệu. Với hi vọng mang linh hồn của nghệ thuật vào mỗi bức tranh thêu, tranh gắn đá của hãng.

Và cũng chính vì theo tôn chỉ nghệ thuật cao nhất. Nên hãng tranh Mona Lisa chủ yếu là tranh chữ thập thêu kín. Chất lượng cả tranh thêu chữ thập và tranh đính đá đều là loại tốt nhất thị trường.

Hãng tranh Monalisa có hai dòng sản phẩm, quý bạn đọc có thể tham khảo tại đây:

5/5 - (192 bình chọn)

2 thoughts on “Tranh Mona Lisa và những điều bí mật không lời giải

  • admin nói:

   Có vài ba nguồn thông tin khác nhau bạn ạ:
   – Một nguồn khẳng định Mona Lisa chỉ là vợ của một người đã thuê Leonardo Da Vinci vẽ
   – Một nguồn giả định Mona Lisa là người mà Leonardo Da Vinci từng yêu. Hoặc ông cố tình gieo hình ảnh đó vào bức tranh vợ của khách hàng.
   – Một nguồn khác lại cho rằng Leonardo Da Vinci đã vẽ chính bản thân mình theo hình dáng một phụ nữ
   Khi tìm hiểu về tranh Mona Lisa thì mọi thứ đều có vẻ bí ẩn và ngõ cụt. Không phải ngẫu nhiên mà một bức tranh trở thành tác phẩm hội họa bí ẩn nhất mọi thời đại ^^.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *