Ý nghĩa hoa mẫu đơn sau danh hiệu “Quốc sắc thiên hương”

Hoa mẫu đơn là loài hoa mang vẻ đẹp thanh cao, trang nhã và là biểu tượng của sự phồn thịnh, phú quý. Được mệnh danh là “Vua của các loài hoa” và là “Quốc sắc thiên hương” của Trung Quốc. Hoa mẫu đơn luôn khiến con người ta si mê trước vẻ đẹp lộng lẫy kiêu sa. Song, ở mỗi hoàn cảnh, loài hoa này lại mang những nét đẹp riêng và những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về ý nghĩa của loài hoa này. Cũng như ý nghĩa của tranh hoa mẫu đơn.

Tranh thêu chữ thập Hoa Mẫu Đơn
Tranh thêu chữ thập Hoa Mẫu Đơn mệnh danh Quốc sắc thiên hương
Mục lục Hiện

Quốc Sắc Thiên Hương nghĩa là gì?

Quốc sắc Thiên hương (国色天香 : guó sè tiān xiāng) là lời đánh giá ca ngợi màu sắc và hương thơm của hoa Mẫu Đơn. Nhưng về sau, thành ngữ này được hiểu là “nhan sắc hàng đầu quốc gia – tài năng và tâm hồn cũng thuộc tầm vóc TOP đầu thiên hạ“. Thường dùng để nhận xét một người phụ nữ sở hữu “tài sắc khuynh thành”, kèm với đức hạnh xứng tầm mẫu nghi thiên hạ.

Trong văn học Việt Nam thường dùng thành ngữ “Sắc nước hương trời“. Có điều, có lẽ 99% người nghe câu này đều hiểu “nước” ở đây là …mặt nước hồ trong xanh chứ không nghĩ đó là quốc gia. Có lẽ bởi trong thực tế hiếm có ai dùng thành ngữ này để nói về ai đó.

Đánh giá một người phụ nữ “Quốc sắc Thiên hương” nghe đã thật sự cảm nhận được cốt cách cao quý, và đầy phong vị mà nam nhân thiên hạ đều bị hấp dẫn. Chẳng khác nào ong bướm vờn quanh một loại hoa sặc sỡ, ngát hương thơm và cho mật ngọt.

Và một người con gái “Quốc Sắc Thiên Hương” cũng có thể được gắn với hình tượng hoa Mẫu Đơn. Hay ngược lại, những phụ nữ được thế gian gắn cho biệt danh Mẫu Đơn thì chính là một kẻ nhan sắc tuyệt trần, tài sắc đức hạnh đều ít ai có thể sánh được.

Tại sao hoa mẫu đơn được mệnh danh là “Quốc sắc thiên hương”?

Hoa mẫu đơn là một loài hoa đẹp có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc

Hoa mẫu đơn có nguồn gốc từ Tây Tạng, vào khoảng 4000 năm về trước. Có lẽ khó có loài hoa nào sánh được với hoa mẫu đơn. Cánh hoa mỏng, xếp chồng lên nhau ôm trọn lấy nhụy hoa. Người ta ví những bông hoa như nàng thiếu nữ tinh tế, xinh đẹp. Đóa hoa lớn rực rỡ lạ thường, đường kính bông hoa chứng 20-30cm. Hương thơm tỏa ra áp đảo mọi loài hoa. Vì vậy, người ta gọi hoa mẫu đơn là “bách hoa vương”, nghĩa là vua của các loài hoa.

Không chỉ có lịch sự phát triển lâu đời, mà hoa mẫu đơn còn có rất nhiều chủng loại. Người ta say đắm trước vẻ đẹp tinh khiết của mẫu đơn trắng. Người ta mê mẩn trước vẻ dịu dàng của mẫu đơn hồng. Và, người ta bị lôi cuốn bởi vẻ rực rỡ của những bông mẫu đơn đỏ thắm. Còn người xưa thì cho rằng hoa mẫu đơn vàng và tím là loại có vị trí cao nhất. Gọi là “diêu hàng ngụy tử”. Đặc biệt, hoa nở rất lâu tàn, vào khoảng 20 ngày, từ đầu tháng 4 đến thượng tuần tháng 5.

Theo “Thần nông bản thảo kính” , hoa mẫu đơn còn có những đặc tính y học tuyệt vời. Nó được xem như một loài dược thảo chữa bệnh. Một số nơi còn quan niệm, đeo vòng cổ kết bằng hạt mẫu đơn sẽ tránh được các bệnh như hủi, động kinh, mất trí. Nó còn giúp xua tan những cơn ác mộng, như một lá bùa hộ mệnh chống lại ma quỷ và các thế lực bóng đêm.

Sự tích Hoa mẫu đơn của Trung Quốc là một câu chuyện mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Ngày xưa, ở một làng miền núi có một bà mẹ sinh được mười người con trai. Chồng bà bị giết ngay khi lũ giặc đến đánh làng. Các con của bà đều anh dũng tham gia đội quân chống giặc trong núi. Người con trai cả là thủ lĩnh dẫn đầu đội quân, đánh trận nào thắng trận đó. Lũ giặc thất điên bát đảo vì đội quân của cái làng bé nhỏ này.

Tướng giặc bèn sai quân lính bắt người mẹ:

– Này mụ già, mụ hãy khuyên các con mụ trở về. Ta sẽ cho con mụ làm tướng. Bằng không, ta sẽ giết mụ.

Người mẹ nhìn thẳng vào mắt tên tướng giặc, nói lớn:

– Hỡi quân độc ác! Hẳn nhà ngươi cũng có một bà mẹ. Mẹ ngươi chắc không bao giờ dạy người phản bội lại quê hương. Là một người chân chính, ta cũng không thể dạy các con ta phản bội lại quê nhà.

Bọn giặc trói mẹ trên một ngọn đồi rồi cho quân mai phục hòng bắt được các con của mẹ. Chúng bảo bà hãy đứng dậy mà gọi con, chúng sẽ tha. Tiếng người mẹ:

– Hỡi các con của mẹ! Hỡi những người con của quê hương. Ta nhân danh người mẹ, ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương.

Tiếng người mẹ vang vọng khắp núi rừng. Âm vang đó truyền đi một mệnh lệnh từ trái tim mang một tình yêu vĩ đại của người mẹ kiên cường. Giọng của mẹ tiếp thêm cho các con nguồn sức mạnh chiến đấu.

Giặc bịt miệng bà, đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu bà rồi châm lửa đốt. Ngọn lửa cháy sáng cả một vùng

Kết chuyện

Khi bọn giặc đi rồi, dân làng lên đồi tìm nơi bà nằm xuống. Người ta thấy trái tim của người mẹ vẫn nguyên vẹn và nóng bỏng. Dân làng chôn mẹ ngay trên đỉnh đồi. Đêm đêm, từ ngôi mộ, trái tim mẹ vẫn phát sáng cả một vùng trời.

Câu chuyện sự tích về Hoa Mẫu Đơn và người mẹ
Câu chuyện sự tích về Hoa Mẫu Đơn và người mẹ

Mùa xuân đến, từ ngôi mộ ấy mọc lên một cái cây. Cây ra hoa, bông hoa đỏ chót hình ngọn lửa bốc lên từ trái tim người mẹ. Cũng từ đó có một loại hoa mang tên Mẫu Đơn.

Ý nghĩa câu chuyện

Sự tích hoa mẫu đơn ca ngợi tấm lòng vĩ đại của một người mẹ. Bà sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì sự tự do, yên bình của quê hương. Trái tim người mẹ ấy đã hóa thành bất tử, trở thành những bông hoa tô đẹp cho đời.

Nhà Vua Đường Văn Tông đặt cho loài hoa này danh xưng “Quốc sắc thiên hương”

Lạc Dương là thủ phủ giàu có và trù phú ở thời Tống của Trung Quốc. Nơi đây trồng rất nhiều hoa mẫu đơn. Cứ mỗi mùa hoa nở, cả thành phố như khoác lên mình bộ áo mới rực rỡ. Bất cứ ai đi qua đều say đắm ngất ngây bởi hương sắc của hoa mẫu đơn.

Hoa mẫu đơn ở thành Lạc Dương (Trung Quốc)
Hoa mẫu đơn ở thành Lạc Dương (Trung Quốc)

Một ngày cuối mùa xuân, khi vua Đường Văn Tông cùng Dương Phi đang thưởng hoa. Văn Tông hỏi Trình Tu Kỷ “Hiện nay trong kinh thành, bài thơ vịnh mẫu đơn nào là hay nhất, đó là bài thơ của ai?”. Tu Kỷ tâu đó là câu thơQuốc sắc triều hàm tửuThiên hương dạ nhiễm y của Lý Chính Phong. Nguyên hán tự là “天香夜染衣. 國色朝酣酒”. Hai câu thơ dịch nghĩa là “Sắc nước thấm rượu sáng, hương trời nhuốm áo đêm”. Hai từ “thiên hương” miêu tả hương thơm của hoa mẫu đơn. Giống như những luồng hương khí từ trên tiên giới truyền xuống nhân gian. Còn “quốc sắc” miêu tả vẻ đẹp trong sáng quyến rũ của hoa. Những đóa hoa như những nàng công chúa gò má ửng hồng vì say men rượu. Kể từ đó, hoa mẫu đơn được mệnh danh là “Quốc sắc thiên hương”

Quốc sắc triều hàm tửu. Thiên hương dạ nhiễm y.
Quốc sắc triều hàm tửu. Thiên hương dạ nhiễm y.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo màu sắc của hoa

Ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ – biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc

Hoa mẫu đơn đỏ sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa, rạng ngời. Nó mang một sức hút mãnh liệt, là đại diện cho sự sang trọng và quyến rũ.

Loài hoa này được xem là hoa của tình yêu. Nó đem đến sự may mắn trong tình yêu đôi lứa. Hoa mẫu đơn đỏ mang ý nghĩa của lòng chung thủy, một tình yêu sắt son vẹn tròn. Tương truyền trưng bày hoa mẫu đơn trong phòng khách sẽ giúp các cô gái trong nhà thu hút nhiều chàng trai đến cầu hôn.

Truyền thuyết kể rằng, nếu mỗi ngày chàng trai tặng cho cô gái một bông hoa mẫu đơn. Và làm điều đó trong 999 ngày liên tiếp. Thì họ sẽ được sống bên nhau hạnh phúc trọn đời

Ý nghĩa hoa mẫu đơn tím – thể hiện sự giàu sang

Người ta ví những bông hoa mẫu đơn tím như một người phụ nữ có đôi mắt buồn. Song đó là người phụ nữ quyền lực và quyến rũ.

Trong phong thủy, hoa mẫu đơn tím được cho là đem lại cho gia chủ niềm vui, may mắn và thành công. Do vậy, loài hoa này rất được các vua chúa, cung tần mỹ nữ thời xưa ưa chuộng. Nó được trồng khắp các cung điện, lâu đài tráng lệ. Nó thể hiện cho sự giàu sang, phú quý, quyền lực của giới quý tộc thượng lưu xưa.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng – vẻ đẹp tinh khôi

Những bông hoa trắng muốt toát lên vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết. Vẻ đẹp tinh khiết ấy cuốn hút người ta hơn bất cứ đều gì. Hoa mẫu đơn trắng là biểu tượng của sự tinh tế, sang trọng và đẳng cấp. Đồng thời cũng là đại diện của hạnh phúc, chân thành và tao nhã.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn vàng – bừng cháy đam mê và khát vọng

Những bông hoa mang sắc vàng rực sáng, thể hiện sự nhiệt huyết, niềm đam mê và khát vọng. Tuổi trẻ muốn cháy hết mình cho những hoài bão. Dù trên con đường nhiều trông gai trắc trở, cũng không bao giờ lùi bước. Hoa mẫu đơn vàng như tiếp thêm cho người ta nguồn năng lượng tích cực. Để từ đó có thêm niềm tin và sức mạnh trên con đường dẫn tới thành công.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn hồng – mang thông điệp gửi gắm trọn yêu thương

Sắc hồng dịu dàng e ấp, những bông hoa mẫu đơn hồng như một nàng thiếu nữ e thẹn. Nhẹ nhàng, đơn giản, mà quyến rũ lạ thường. Hoa mẫu đơn hồng mang thông điệp gửi gắm tình cảm chân thành mà lãng mạn. Tặng cho đối phương một bông mẫu đơn hồng, có nghĩa là bạn công nhận những nét đẹp của người nhận. Đẹp như chính vẻ đẹp của những bông hoa. Chính vì thế hoa mẫu đơn hồng thường được dùng làm quà tặng trong các dịp kỷ niệm.

Ý nghĩa tranh thêu hoa mẫu đơn trong phong thủy và cách treo tranh cho hợp phong thủy

Ý nghĩa tranh thêu hoa mẫu đơn trong phong thủy

Hoa mẫu đơn là loài hoa không chỉ đẹp mà còn mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Chính vì vậy, loài hoa này xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, phải kể đến những bức tranh thêu hoa mẫu đơn. Đây là chủ đề tranh phong thủy được ưa chuộng, vì nó mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.

Tranh thêu hoa mẫu đơn biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng

HH0721 Tranh thêu chữ thập Hoa Mẫu Đơn kích thước lớn
HH0721 Tranh thêu chữ thập Hoa Mẫu Đơn kích thước lớn

Hoa mẫu đơn là loài hoa mang trong mình sự vương giả, quyền quý. Vì vậy, trong các dịp lễ khai trương, ngoài hoa tươi thì người ta hay dùng các bức tranh thêu hoa mẫu đơn để làm quà tặng. Tranh thêu hoa mẫu đơn sẽ giúp gửi gắm thông điệp lời chúc cho gia chủ sự giàu sang, phú quý, phát tài. Đây chắc chắn là món quà vô cùng ý nghĩa.

Không chỉ dùng làm quà tặng, mà các gia đình lựa chọn tranh thêu hoa mẫu đơn để trang trí cho chính ngôi nhà của mình. Với mong ước về một cuộc sống phồn vinh, thịnh vượng. Tranh thêu hoa mẫu đơn thu hút nguồn tài khí, đại cát đại lợi. Giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

Tranh thêu hoa mẫu đơn thể hiện sự sang trọng, quý phái và sức hút mạnh mẽ

Tương truyền thời xưa, chỉ có vua chúa, phi tần mới xứng tầm để chơi hoa mẫu đơn. Bởi loài hoa này mang trên mình sự cao quý, đài các. Những bông hoa rực rỡ được cài lên tóc, lên mũ của các cung tần mỹ nữ, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, thịnh vượng của người sở hữu.

Còn thời nay, nghệ thuật phát triển mạnh mẽ. Có nhiều kiệt tác nghệ thuật lấy nguồn cảm hứng từ loài hoa này. Tranh thêu hoa mẫu đơn là một trong số đó. Bức tranh tái hiện chân thực vẻ đẹp và đặc tính vốn có của những bông hoa. Chính vì thế mà chúng luôn có sức hút mạnh mẽ như những bông hoa tươi đang khoe sắc tỏa hương. Tranh thêu hoa mẫu đơn khiến cho không gian trưng bày trở lên sang trọng, thể hiện đẳng cấp, quý phái của người chơi tranh. Ngươi ta treo tranh hoa mẫu đơn cũng ngụ ý cầu mong cho công việc làm ăn thuận lợi, phát đạt. Mong cho gia đình có một cuộc sống phú quý, thịnh vượng.

Nhờ vào ý nghĩa sâu sắc đó, tranh thêu hoa mẫu đơn cũng thường được dùng làm quà tặng. Nó thay cho lời chúc đến người nhận có được cuộc sống viên mãn.

Tranh thêu hoa mẫu đơn tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc

Trong phong thủy, người ta quan niệm treo tranh hoa mẫu đơn sẽ đem lại may mắn trong tình yêu. Theo phong tục Việt Nam, tranh hoa mẫu đơn chính là pháp khí phong thủy trong tình yêu đôi lứa. Bởi vậy tranh hoa mẫu đơn tượng trưng cho hạnh phúc đủ đầy, tình yêu viên mãn.

Người ta cho rằng nếu còn độc thân, thì treo tranh hoa mẫu đơn trong phòng ngủ sẽ giúp gia chủ có nhiều cơ hội gặp gỡ. Con đường tình duyên suôn sẻ, tiến tới hạnh phúc trọn vẹn.

Tuy nhiên đối với những người đã lập gia thất thì có hai luồng quan điểm khác nhau. Một quan điểm cho rằng treo tranh hoa mẫu đơn trong phòng ngủ sẽ giúp tình cảm vợ chồng thêm nồng nàn gắn kết. Từ đó giúp cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, an vui. Còn một luồng quan điểm thì hoàn toàn ngược lại. Người ta cho rằng hoa mẫu đơn giúp có thêm nhiều mối nhân duyên. Vì vậy không nên treo tranh hoa mẫu đơn trong phòng ngủ của hai vợ chồng. Xét cho cùng, tranh thêu là một tác phẩm nghệ thuật, mà nghệ thuật là không giới hạn. Vì vậy treo tranh thế nào cũng một phần phụ thuộc vào sở thích và quan điểm của từng người.

Cách treo tranh thêu hoa mẫu đơn cho hợp phong thủy

Tranh thêu hoa mẫu đơn mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đây cũng là một loại tranh phong thủy. Chính vì vậy việc treo tranh cũng cần lưu ý sao cho hợp phong thủy, để bức tranh phát huy được hết những ý nghĩa của nó. Từ đó đem lại điều tốt lành cho gia chủ.

HH0862 Tranh thêu chữ thập Hoa Mẫu Đơn kích thước trung bình
HH0862 Tranh thêu chữ thập Hoa Mẫu Đơn kích thước trung bình

Nếu gia chủ còn độc thân, nên treo trong phòng ngủ một bức tranh thêu hai bông hoa mẫu đơn đang nở. Chú ý treo ở cung tình duyên. Pháp khí phong thủy của hoa mẫu đơn sẽ giúp cho gia chủ sớm tìm được mối nhân duyên tốt. Nhờ đó gia chủ sẽ có được hạnh phúc trọn vẹn.

Nếu gia chủ đã lập thất, thì lời khuyên là không nên treo tranh hoa mẫu đơn trong phòng ngủ. Ngược lại, tranh hoa mẫu đơn sẽ thích hợp để treo trong phòng khách của gia đình, hướng tình duyên. Bức tranh sẽ mang lại vận khí tốt, giúp gia đình có cuộc sống ngập tràn niềm vui hạnh phúc.

Ngoài ra, trong phong thủy quan niêm tranh thêu hoa mẫu đơn phù hợp với những người tuổi Thìn, Tỵ, Mùi, Dậu, Tuất, Hợi. Hướng treo tranh phù hợp là hướng Đông Bắc, Tây Nam và Tây. Tránh các hướng Đông và Đông Nam. Gia chủ có tuổi phù hợp chọn một bức tranh thêu hoa mẫu đơn treo đúng hướng sẽ có được cuộc sống phú quý dài lâu, công thành danh toại, hạnh phúc viên mãn

Kết luận

Quả thực, người ta nói “Thiên hạ chân hoa độc mẫu đơn” là hoàn toàn xứng đáng với hương sắc và những ý nghĩa cao quý của loài hoa này. Chính vì đẹp và cao quý, mẫu đơn hiện diện rất nhiều trong thi ca hội họa. Và trong nghệ thuật, tranh thêu hoa mẫu đơn là một kiệt tác chứa đựng vẻ đẹp và tất cả những ý nghĩa hoa mẫu đơn mang trong mình.

Có rất nhiều mẫu tranh thêu hoa mẫu đơn, tùy vào màu sắc, số lượng bông hoa, kích thước của bức tranh. Mỗi bức tranh đều mang một nét nghĩa riêng, phù hợp với từng đối tượng và mục đích sử dụng. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại website nhé.

Ngoài ra, có rất nhiều chủ đề tranh thêu hoa mẫu đơn đa dạng và mạng nhiều ý nghĩa sâu sắc khác. Ví dụ như tranh thêu chữ thập Cha Mẹ hoa Mẫu Đơn. Bạn đọc có thể tham khảo để có thêm nhiều lựa chọn tốt phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Cuối cùng, mời quý độc giả tham khảo các mẫu tranh hoa mẫu đơn tại TranhMonalisa.vn

5/5 - (2728 bình chọn)

5 thoughts on “Ý nghĩa hoa mẫu đơn sau danh hiệu “Quốc sắc thiên hương”

 1. Vương Đình Vệ nói:

  Thời nhà Đường thơ viết ra hay thật. Gì mà “Quốc sắc triều hàm tửu – Thiên hương dạ nhiễm y”. Cũng vì đó mà hoa Mẫu Đơn được gọi là Quốc sắc – Thiên Hương!

 2. Phiêu Nhi nói:

  Hoa Mẫu đơn 🌸 đúng là loài hoa được coi trọng vì rất đẹp. Nhưng điều khiến hoa đặc biệt lại phần lớn do các thi sĩ năm xưa “bơm” vào. Những mỹ từ phun châu nhả ngọc. Những điển tích, câu chuyện ly kỳ trong dân gian và chuyện liên quan tới hoàng thất. Lại được trở thành quốc hoa của quốc gia to nhất thế giới 🌏. Cơ mà quê mình cũng có hoa mẫu đơn, hình dáng rất khác. Như một đống tăm mọc lên. Lúc kết trái thành chùm quả đen ngọt. Tuy k đẹp như hoa mẫu đơn 🌺 này. Nhưng cũng rất ý nghĩa.

  • Ánh Vân nói:

   Trong cuốn “Bạch châu mẫu đơn biểu” của Bạch Phụng Tường ở đời Minh đã liệt kê có 269 loại hoa mẫu đơn, trong đó chia thành 6 loại chính: thần phẩm, danh phẩm, linh phẩm, dật phẩm, năng phẩm, cụ phẩm. Ở VN phổ biến là loại hoa như bạn nói đó ạ.

 3. Pingback: tranh thêu chim Công cha mẹ - món quà của tình thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *