Tranh thêu Ao sen có ý nghĩa gì?

Ao sen là một phần cảnh quan của làng quê. Nói cách khách, tranh thêu chữ thập Ao Sen cũng là tranh thêu Phong Cảnh. Những bức tranh Ao Sen vừa thuộc chủ đề Làng quê, Phong cảnh, Hoa cỏ, lại có dụng ý phong thủy và tinh thần. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ý nghĩa của tranh Ao Sen là gì nhé!

Ý nghĩa tranh thêu Ao sen trong Phật Giáo

Trong Phật Giáo, chúng ta thường thấy hình ảnh Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, hai bàn tay chắp lại thành hình hoa sen chưa nở. Hầu hết các bức tranh về Phật đều gắn liền với đài sen. Khi đến các ngôi chùa chúng ta cũng luôn bắt gặp hình ảnh bông sen, dưới hồ, trong lục bình, trên tranh ảnh, dưới chân tượng Phật, trên tay Phật… Vậy tại sao hoa sen lại gắn liền với Phật Giáo, và ý nghĩa của nó là gì?

Truyền thuyết 7 bước hoa sen khi Phật chào đời

“Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc – Ba ngàn thế giới đón Như Lai”

Tương truyền rằng khi Đức Phật Thích Ca vừa chào đời, ngài đã bước đi bảy bước. Cứ mỗi bước đi lại có một bông sen nở đỡ lấy chân ngài. Đến bước thứ bảy, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất. Ngài nói rằng “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”. Mỗi bước chân trên Hoa sen của ngài đều mang ý nghĩa tối thượng.

Tranh Phật Thích Ca Mâu Ni ngự trên tòa sen
  1. Bước chân thứ nhất: Bồ Tát nhìn về phương Đông, ngài sẽ là người dẫn đường cho chúng sinh
  2. Bước chân thứ hai: Bồ Tát nhìn về phương Nam, ngài sẽ làm ruộng phước lành cho chúng sinh
  3. Bước chân thứ ba: Bồ Tát nhìn về phương Tây, đây là thân cuối cùng của ngài
  4. Bước chân thứ tư: Bồ Tát nhìn về phương Bắc, ngài sẽ đắc đạo Vô thượng Bồ đề ngay trong kiếp này
  5. Bước chân thứ năm: Bồ Tát nhìn phương dưới, ngài sẽ hàng phục các loại ma
  6. Bước chân thứ sáu: Bồ Tát nhìn phương trên, ngài là chỗ quy y cho Trời và người
  7. Bước chân thứ bảy: Bồ Tát một tay chỉ trời, một tay chỉ đất. Ngài tuyên bố rằng “Thiên thượng thiên hạ – Duy ngã độc tôn”. Có nghĩa là, trên trời dưới trời, ta là bậc tối quý nhất. Ngài là một bậc. Ngài tuyên bố như vậy để cho chúng sanh biết đường, biết nơi mà tìm về quy hướng, nương tựa.

Câu chuyện mặc dù có màu sắc thần thoại, nhưng nó cũng là để khẳng định mối liên kết giữa hoa sen với Phật.

Hoa sen trở thành biểu tượng của Phật Giáo và tâm linh

Những bông hoa sen song hành với sự phát triển của Phật Giáo ngay từ câu chuyện 7 bước hoa Sen. Trở thành loài hoa bình dị đại biểu cho đạo Phật. Sự thoát tục được thể hiện ở phẩm chất “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Dù mọc lên từ những đầm nước bùn lầy, song nó lại giữ được vẻ đẹp trong sạch, thuần khiết.

Bên cạnh đó, hoa sen còn tượng trưng cho hệ thống luân xa Chakra của con người. Bảy trung tâm năng lượng chính trong một con người được đại diện bởi một bông hoa sen. Hệ thống luân xa này không chỉ trong pháp tu thiền của Phật môn mà còn trong những môn pháp tu luyện tinh thần khác.

Hoa Sen và 7 Luân Xa
Hoa Sen và 7 Luân Xa

Sở dĩ hoa sen được chọn để tượng trưng cho các luân xa không chỉ vì nó có hình dạng của các luân xa. Mà cũng vì mối liên hệ từ hoa sen với pháp tu thiền của Phật. Việc tu thiền của Phật là cánh cửa giúp khai mở luân xa một cách “an toàn”(*). Khi mỗi Chakra được kích hoạt, giống như cách hoa sen nở và quay quanh trục, thu hút năng lượng trời đất. Do vậy, hoa sen là một biểu tượng của năng lượng tâm linh.

(*): Nhiều người muốn mở luân xa bằng tha lực, ngoại lực sẽ gây nguy hiểm cho linh hồn và thể xác. Thường là bị điên hoặc bị vong cướp xác.

Tranh thêu Ao sen đối với Phật Giáo mang những ý nghĩa khác nhau

Ao Sen hay đầm Sen, mặt nước thường trong veo. Đó là thành quả của sự gột rửa, thanh lọc nước bởi cây Sen. Đây là ý nghĩa mà Phật Pháp mang lại cho con người, một sự thanh tẩy linh hồn. Nói cách khác, Ao Sen giống như Phật Pháp, nước giống như linh hồn những con người có Đức tin, và bùn lầy là những thứ cám dỗ hoặc tham sân si.

Những cây Sen trong hoàn cảnh ao tù nước động, bùn lầy dơ bẩn vẫn vươn lên và cho hoa thơm đẹp đẽ. Đây là biểu tượng của sự rèn luyện tâm hồn. Dù cuộc sống có thể nào, thì cái tốt nội tại không bị ảnh hưởng. Và cây hoa Sen lúc này chính là người tu thiền theo pháp Phật. Họ có thể không phải sư sãi, mà đơn giản chính là các tu sĩ ở đời. Người tu là tu thực hành, tu trong tâm, không phải tu qua mồm miệng và hình thức chính là vậy.

Nếu nói hoa Sen là biểu tượng của luân xa, của Đạo Phật. Thì ao sen, đầm sen là đại diện cho cả đời và đạo.

Ý nghĩa tranh thêu Ao sen trong tình yêu

Trong tình yêu, hoa sen là đại diện cho sự trong sáng, thủy chung. Vẫn là hình ảnh bông sen mọc lên từ đầm nước hôi tanh nhưng lại mang vẻ đẹp dịu dàng thuần khiết và tỏa hương thơm nhẹ nhàng. Hàm ý nói đến con người, trong tình yêu, mạnh mẽ vượt qua cám dỗ, dục vọng tầm thường. Không bị vướng vào những toan tính sân si. Giữ cho bản thân được trái tim thanh cao thuần khiết, thủy chung, son sắt một lòng.

Một bức tranh thêu Ao sen treo trong nhà như một biểu tượng của tình yêu trong sáng, thủy chung. Mỗi khi nhìn vào đó, tâm hồn bỗng trở lên tĩnh lặng. Con người ta bỗng cảm thấy yêu thương, trân quý và biết ơn những gì mình đang có. Từ đó sẽ luôn giữ cho tình yêu của mình được trọn vẹn nhất.

Người ta cũng quan niệm rằng, sự xuất hiện của hoa sen trong nhà cũng sẽ đem đến sự may mắn, suôn sẻ, kết thúc tốt đẹp trong chuyện tình cảm. Vì thế người ta chọn tranh thêu Ao sen treo trong nhà để hy vọng vào một tình yêu viên mãn.

Ý nghĩa tranh thêu Ao sen trong phong thủy

Hoa sen là hình ảnh của sự thoát tục, thanh tao. Trong phong thủy, tranh hoa sen khiến cho không gian trở lên thanh tịnh, nhẹ nhàng, ấm cúng. Tranh hoa sen còn giúp điều hòa khí vượng, tiếp thêm năng lượng tích cực cho sức khỏe và tinh thần. Từ đó giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, tĩnh tâm và an hưởng hạnh phúc.

Cùng ý nghĩa thanh lọc những thứ xấu, ao sen có ý nghĩa phong thủy rất tốt cho ngôi nhà. Một bức tranh thêu hoa sen có thể mang đến sự hưng vượng. Một cuộc sống sẽ nở hoa tươi đẹp cùng không khí trong xanh như làn nước. Cho dù cuộc sống ngoài kia có giống như bùn lầy hôi hám.

Nhìn chung, dù con người ta luôn cố gắng phấn đấu và mưu cầu tài lộc công danh, tình yêu, sức khỏe. Nhưng suy cho cùng, cuộc đời tất cả mọi người đều hướng tới bình an và hạnh phúc. Hình ảnh bông sen đẹp dịu dàng thuần khiết và thoang thoảng hương thơm sẽ tiếp thêm nguồn động lực cho con người thực hiện mục đích cao đẹp nhất của cuộc đời.

Ao sen gắn liền với người phụ nữ Việt Nam

Ao sen và phụ nữ Việt có mối liên hệ gì?

Cũng vì ao sen là một phần của đời sống làng quê Việt. Cho nên chúng là một phần văn hóa và ăn sâu vào đời sống. Đã từ lâu hình ảnh chị em chèo thuyền trên đầm sen đi hái hoa, hay hứng những giọt sương mai để pha trà đã trở thành biểu tượng của sự duyên dáng. Nét đẹp, hương thơm của hoa sen như người thiếu nữ trong sáng thuần khiết.

Cũng chẳng biết tự bao giờ, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam và Ao sen đã trở lên đẹp đẽ đến lạ. Từ hình ảnh các cô gái xưa yếm đào, váy đụp, nón quai thao. Hay người phụ nữ áo dài thướt ta, đầu đội nón lá, tay ôm bó sen. Tất cả đều rất nữ tính, và rất Việt Nam.

Bông sen đã gắn bó với người Việt Nam bao đời, đi vào trong thi ca hội họa. “Trong đầm gì đẹp bằng sen – Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng”. Đó là những lời thơ bay bổng nhưng miêu tả chân thực vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa này. Đáng quý hơn cả ở hoa sen đó là “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Chính nhờ đặc điểm đó, hoa sen đại diện cho phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam điển hình. Đó là chịu thương chịu khó, dịu dàng tinh khôi, song cũng thật mạnh mẽ và kiên cường.

Tranh thêu Ao sen và sự tri ân tới người phụ nữ Việt Nam

Một bức tranh thêu Ao sen treo trong nhà là món quà dành tặng cho bà, cho mẹ, cho vợ. Đó cũng giống như một lời ca ngợi, cảm ơn đến những người phụ nữ đã thầm lặng hy sinh vì hạnh phúc của gia đình. Tranh thêu Ao sen chắc chắn là món quà tinh thần tuyệt vời cho những người phụ nữ của chúng ta. Đó như một lời động viên giúp cho họ luôn vui vẻ, lạc quan, cảm nhận được vẻ đẹp và giá trị của bản thân mình. Từ đó phát huy được những phẩm chất tốt đẹp vốn có.

Nên treo tranh thêu Ao sen ở đâu?

Người ta sử dụng các bức tranh thêu Hoa Sen này để treo ở rất nhiều không gian khác nhau. Từ phòng khách đến phòng làm việc, phòng thờ, đền chùa, quán ăn, hay không gian nhà hàng, khách sạn… Mỗi một nơi được chọn, các bức tranh đó đều thể hiện được ý nghĩa sâu sắc mà gia chủ hướng tới.

Nếu muốn có một không gian thanh tịnh và bình an, thì có thể treo tranh Ao sen. Bởi bất cứ khi nào căng thẳng, mệt mỏi, ta đều có thể thả hồn theo hương sắc của hoa. Tâm hồn sẽ được thanh thản, nhẹ nhàng, thư giãn. Từ đó có thêm nguồn năng lượng tích cực, để sống và làm việc hiệu quả.

Treo tranh Ao sen ở những không gian dùng để tiếp khách cũng giúp mang lại hiệu ứng tích cực. Những vị khách của chúng ta cũng sẽ cảm nhận được sự thân thiện, ấm cúng, thư giãn. Điều đó giúp cho mọi cuộc nói chuyện đều trở lên suôn sẻ, thành công hơn.

Nghệ thuật là không giới hạn. Có thể treo tranh dựa theo sở thích và con mắt nghệ thuật của mỗi người. Tùy vào không gian và mục đích treo tranh chúng ta chọn các bức tranh thêu Ao sen khác nhau. Có nhiều kích thước, nhiều mẫu tranh phong phú, đảm bảo cả về thẩm mỹ và ý nghĩa. Ngoài tranh thêu chữ thập thì tranh đính đá cũng là loại hình đáng tham khảo. Các bạn có thể tham khảo các loại tranh tại tranhmonalisa.vn

Kết luận

Tranh thêu Ao sen không chỉ đẹp, mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc từ cuộc sống đời, đạo, tâm linh, phong thủy,… Đây là một loại tranh phù hợp với nhiều người, nhiều không gian khác nhau. Nó giúp không gian trở lên thanh tịnh, nhẹ nhàng, ấm cúng. Điều này giúp con người sống chậm hơn, yêu mình, yêu đời hơn. Từ đó sống và làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời hướng con người tới những ý nghĩa cao đẹp mà bình dị của cuộc sống. Vì vậy, tranh ao sen rất đáng tham khảo để trang trí không gian. Ngoài ra dùng làm quà biếu tặng cũng rất ý nghĩa.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về ý nghĩa của tranh thêu Ao sen. Từ đó giúp các bạn có lựa chọn phù hợp nhất cho không gian của mình.


Chắc chắn rồi, nếu bạn quan tâm tới những bức tranh có hoa sen thì hãy xem danh sách sau nhé:

5/5 - (823 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *