Hướng dẫn cách treo bộ tranh tứ quý cho đúng phong thủy?

Bạn đang tìm hiểu tranh tứ quý để treo trong nhà? Bạn đang vướng mắc treo như thế nào cho hợp với tuổi của bạn? Cách treo thế nào là đúng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách treo bộ tranh Tứ Quý sao cho đẹp nhất. Đồng thời giúp mang lại vượng khí cho ngôi nhà của bạn?

Trước tiên bạn cần phải hiểu tranh tứ quý là gì và ý nghĩa của nó?

Trong thực tế, tranh tứ quý là tranh bộ 4 bức với 4 loài cây tượng trưng cho 4 mùa. Ở mỗi nơi chúng có thể khác nhau. Chẳng hạn Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Tùng – Trúc – Cúc – Đào, hay Mơ – Cúc – Sen – Lan,… đại diện cho các mùa Đông – Thu – Hạ – Xuân. Tranh cũng thường kết hợp với 4 loài vật. Nghe sơ qua thì tưởng chừng chúng chỉ đơn giản là tranh bốn loài cây. Nhưng thực ra ý nghĩa lại không đơn giản như vậy.

MN0122 Tranh thêu chữ thập Tứ quý Xuân Hạ Thu Đông kích thước lớn 146x100 cm
MN0122 Tranh thêu chữ thập Xuân Hạ Thu Đông kích thước lớn 146×100 cm

Tranh Tứ quý mang lại ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của bộ tranh Tùng – Trúc – Cúc – Mai thể hiện sự luân chuyển tự nhiên của đất trời, từ mùa xuân sang hạ, sang thu rồi đến đông. Chính sự luân chuyển này đã giúp vạn vật được sinh sôi nảy nở, đem đến may mắn, tài lộc và ấm no cho con người. Hơn nữa, chúng còn là biểu tượng của lối sống ngay thẳng, chịu thương, chịu khó của con người. Tranh tứ quý thể hiện một ý nghĩa 4 mùa, quanh năm đều no ấm, an nhàn.

Mùa xuân: Đào – Mai – Lan

Cây hoa Mai hoặc hoa Đào đại diện cho Mùa Xuân. Cũng biểu tượng cho ngày Tết ở nhiều vùng đất châu Á. Nụ hoa vượt qua cái giá lạnh của mùa đông để rồi bung lụa báo hiệu mùa xuân trở lại. Chúng đâm chồi, nảy lộc khởi động cho một năm tràn đầy ấm no, hạnh phúc. Ở một số nơi thì hoa Lan là đại diện cho mùa Xuân, một loài hoa đẹp biểu tượng của khí tiết thanh cao.

Bức điển hình cho mùa xuân trong tứ quý là “Hoa Mai Chim Điểu”. Đây là bức tranh hoa Mai và chim Khổng Tước (chim công). Bức tranh này mang ý nghĩa giàu sang phú quý, sinh sôi nảy nở.

Mùa hè: Trúc – Sen – Hồng – Lựu

Nói đến cây Trúc là liên tưởng đến mùa Hạ. Trúc trong tứ quý ý chỉ các loài tre nói chung. Loại cây có khả năng sinh sống ở những vùng đất khô cằn nhưng vẫn phát triển tốt. Chúng là loài cây có thân thẳng tắp, biểu tượng cho tính cách ngay thẳng, chính trực.

Hoa Sen cũng được dùng làm hình ảnh đại diện cho mùa hạ. Đây là loài hoa quý. Đại diện cho sự thanh khiết bất biến giữa dòng đời vạn biến. Ngoài ra còn có hoa Hồng, hoa Lựu.

Bức khá điển hình cho mua hạ trong tranh tứ quý là “Hồng Công”. Với ý nghĩa về tình cảm bền chặt và đẹp đẽ.

Mùa thu: Hoa Cúc – Phù Dung

Khi nhắc tới hoa Cúc hẳn chúng ta sẽ nghĩ tới mùa Thu. Nhiều người chúng ta từng nghe câu:

Bóng hồng nhác thấy nẻo xa
Xuân lan thu cúc, mặn mà cả hai

Đây là câu trong Truyện Kiều (161 – 162). Hai loài hoa này đều là thứ hoa đẹp, hoa tốt của mỗi mùa của chúng.

Hay câu “Lan hữu tú hề Cúc hữu phương”. Có nghĩa là hoa Lan thì đẹp, hoa Cúc thì thơm. Quả thực những loài hoa này đều mang tính chất ước lệ cao, được sử dụng nhiều trong văn học.

Hoa Cúc còn là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý, ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh hoa cúc tàn nhưng không hề đổ gục tượng trưng cho hình ảnh người quân tử “chết đứng không chết nằm”, dẫu chết vẫn hiên ngang. Chúng nhắc nhở mọi người không được gục ngã trước sóng gió.

Tranh điển hình cho mùa thu trong tứ quý là “Cúc Kê”. Tức hoa Cúc và con gà trống. Tranh mang ý nghĩa quân tử hiên ngang và mạnh mẽ.

Mùa đông: Cây Tùng – Mơ

Cây Tùng hay thông (họ lá kim) tượng trưng cho mùa đông. Tùng là loại cây mọc trên núi cao, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nguồn dinh dưỡng nghèo nàn. Tuy nhiên nó vẫn sống tốt, vẫn hiên ngang trước sóng gió của thiên nhiên. Chúng biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, bất chấp mọi gian khổ.

Ngoài ra, cây hoa Mơ vùng núi cao cũng được dùng như một biểu tượng của mùa Đông.

Tranh điển hình của mùa đông là bức “Tùng Hạc Diên Niên”. Thể hiện sự trường tồn, sức khỏe.

Sự đa dạng của các loại tranh bộ tứ

Hiện nay trên thị trường có mẫu tranh bộ tứ khác nhau. Mỗi mẫu lại có nét đẹp và có thêm ý nghĩa riêng. Chất liệu cũng đa dạng, có thể là in, có thể là vẽ, điêu khắc, cũng có thể là tranh thêu, tranh đính đá.

Tứ quý bốn mùa

Trong các mẫu tranh tứ quý 4 mùa có phân ra các dòng:

 • Xuân – Hạ – Thu – Đông
 • Tùng – Cúc – Sen – Đào
 • Đào – Lan – Cúc – Tùng
 • Tùng – Cúc – Trúc -Mai
 • Tùng – Cúc – Trúc – Đào
 • Mơ – Cúc – Sen – Lan

Ngoài ra còn các bộ tứ như ĐàoTrúcCúcLan, Tùng – Trúc – Cúc – Đào.

Y8293 Tranh đính đá Tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai kích thước lớn 146x100 cm
Y8293 Tranh đính đá Tùng Cúc Trúc Mai kích thước lớn 146×100 cm

Tranh tứ bình

Khi mà tứ quý là “tranh của giai cấp khá giả” được làm từ chất liệu tốt, thì tranh tứ bình là tranh “bình dân” hơn. Chúng thường được làm từ những chất liệu rẻ tiền hơn như giấy. Bộ tranh cũng gồm bốn bức cây hoa bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Cũng có thể là tranh 4 loài cây/ hoa được cắm trong bình, hoặc cây hoa là họa tiết trên bình.

Những tranh bộ tứ khác

Bộ tứ có rất nhiều, như tứ tượng, tứ dân, tứ thú, tứ linh,…

Chẳng hạn như bộ bốn nghề nghiệp: Tiều – Ngư – Canh – Mục tương đương với 4 nghề của dân là:

 • Làm rừng, đốn củi, bán gỗ
 • Nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản
 • Trồng trọt
 • Chăn nuôi

Hoặc bộ tứ Sĩ – Nông – Công – Thương tương đương với 4 nghề:

 • Người học hành, làm quan
 • Người làm ruộng, chăn nuôi
 • Người làm sản xuất, làng nghề
 • Người làm kinh doanh buôn bán, vận tải

Vân vân và mây mây, còn rất nhiều bộ tứ khác

Bộ tứ phong thủy

Tranh bộ tứ phong thủy có thể là tranh Tứ Linh (4 con vật thần thánh). Hoặc “Tứ quý Sen Hạc”, “Tứ quý Hạc Tiên” là bốn bức hoa sen, chim hạc. Đây là những bộ tứ quý hình tượng phong thủy.

Tranh đính đá tứ quý sen hạc

Rõ ràng, tranh bộ bốn và tứ quý cũng có nhiều phiên bản khác nhau.

Treo tranh tứ quý như thế nào cho hợp phong thủy?

Cách sắp xếp thứ tự tranh tứ quý?

Để bức tranh có phong thủy đẹp trước tiên phải tìm hiểu cách sắp xếp của chúng. Thông thường các bộ tranh này sẽ sắp xếp lần lượt theo tên gọi của nó. Tuy nhiên, với bộ tranh Tùng-Trúc-Cúc-Mai thì lại khác. Cách sắp xếp đúng phải là Mai-Cúc-Trúc-Tùng tượng trưng cho bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông.

Mặc dù vậy, ở những quốc gia có cách đọc ngược, nhìn từ phải qua trái. Thì sắp xếp sẽ ngược lại với chúng ta.

Tranh tứ quý nên treo ở đâu?

Thông thường các bức tranh này được treo chủ yếu trong phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên treo trong phòng thờ. Bởi chúng là vật phẩm phong thủy không nên thờ cúng.

Ngoài ra cầu thang cũng là một địa điểm lý tưởng. Cách treo này sẽ giúp mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Những lưu ý về cách treo tranh

1. Khoảng cách giữa hai bức tranh trong bộ tứ quý

Nếu bề rộng một bức tranh là 1, thì khoảng cách giữa hai mép tranh là 0.618 nếu treo sát nhau hoặc 1.618 nếu muốn treo rộng ra.

Ví dụ, bức Tùng Cúc Trúc Mai Y8293 có khổ rộng mỗi bức là 25cm. Thì nếu treo gần, mỗi mép tranh cách nhau 14,5 cm. Còn treo xa ra thì mỗi bức cách nhau 40,5 cm

Lưu ý: Đôi khi không nhất thiết phải như vậy, vì còn phụ thuộc vào tỉ lệ toàn cục với tường nữa. Phải lấy vĩ mô làm quan trọng.

2. Bề rộng tranh so với tường?

Tùy theo cách phân bố mật độ tranh ở trên. Sau đó ta có tổng bề rộng của tranh. Ví dụ theo cách treo liền sát nhau sẽ có bề rộng toàn bộ chừng 150 cm. Con số này không nên vượt quá 75% bề rộng tường. Thay vào đó, phần tường còn lại mỗi bên hở ra 90 cm (~62% bề rộng khối tranh) là đẹp. Tuy nhiên, tranh quá nhỏ cũng có thể tính phần hở tường là 1,62 lần bề rộng khối tranh. Tức mỗi bên tường hở 240 cm. Kiểu treo lọt thỏm này cũng ít xảy ra, vì một mảng tường ít khi quá rộng như vậy.

Cách treo tranh tứ quý đẹp và hợp lý nhất
Cách treo tranh tứ quý đẹp và hợp lý nhất

Nếu còn hở quá nhiều, bèn nghĩ xem nếu treo tranh xa nhau hơn để làm rộng cả khối tranh tứ quý lên. Ví dụ tường quá rộng. Bạn có thể treo tranh xa nhau, mỗi bức rộng 25cm, cách nhau 40,5cm thì 4 bức sẽ có bề rộng khoảng 222 cm. Khi đó, 62% bề rộng tranh là 137 cm, đó là khoảng hở tường mỗi bên lý tưởng.

Nếu cả hai tỉ lệ tốt nhất vẫn không hợp lý. Vậy có thể tùy ý thay đổi khoảng cách giữa những bức tranh. Như vậy, tỉ lệ toàn cục sẽ đẹp hơn.

Ngoài ra, nếu tường quá nhỏ, thì có thể tính tỉ lệ hở bên ngoài tường bằng 1,62 lần bề rộng một bức tranh, thay vì 0,62 lần bề rộng cả bức. Ví dụ, mép cuối của tranh rộng 25 cm cách mép ngoài tường 40,5 cm là hợp lý.

3. Tính tương đối theo bề rộng tường

Nếu như cách tính trên quá phức tạp, thì bạn hoàn toàn có thể tính tương đối. Ví dụ toàn bộ khối tứ quý sẽ có bề rộng từ 2/3 (66,7%) hoặc 3/4 (75%) bề rộng toàn bộ bức tường. Để đạt tỉ lệ này thì chỉ cần điều chỉnh khoảng cách giữa các bức tranh trong bộ. Quá đơn giản phải không nào?

4. Độ cao của tranh bao nhiêu là hợp lý?

Treo tranh ở vị trí ngang tầm mắt

Để thưởng thức trọn vẹn bức tranh thì bạn nên treo tranh ở vị trí ngang tầm mắt của bạn. Do đó chiều cao dựa theo chiều cao trung bình của con người tầm 140 đến 150 cm. Độ cao vừa phải này sẽ giúp cho mình nhìn được dễ dàng nhất. Giúp chúng ta không cần phải ngước lên cũng như cúi xuống nhìn.

Treo cách đồ nội thất 12-22 cm

12cm-22cm sẽ là khoảng cách lý tưởng để bạn treo tranh khi để trên các đồ nội thất như ghế sofa. Nếu treo cao quá sẽ làm cho tổng thể trông rời rạc, không bắt mắt.

5. Độ cao chênh lệch khi treo cầu thang

Nếu treo tranh tứ quý ở cầu thang thì khoảng cao độ mỗi bức sẽ đảm bảo để khi kẻ đường thẳng qua đáy các tranh sẽ cho 1 đường song song với độ dốc của thang.

Nếu bạn muốn treo nhảy cấp mà không phải là treo ở thang bộ. Thì xem xét độ lệch giữa hai bức bằng 38,2% hoặc 61,8% độ cao mỗi bức. Mặc dù kiểu treo này không thực sự phù hợp với tranh tứ quý. Mà hợp với tranh bộ khác hơn.

Tranh tứ quý nên treo hướng nào?

Theo phong thủy, tranh Tứ quý thuộc hành mộc. Do đó, gia chủ nên treo tranh hướng nam, thuộc hành hỏa là tốt nhất. Bởi Mộc sinh Hỏa sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

Tranh tứ quý hợp với tuổi nào?

Không giống như các loại tranh phong thủy khác, dòng tranh này không hề kỵ với bất kì tuổi nào. Vì vậy bạn có thể thoải mái trang trí trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên bạn cũng nên biết những tuổi nào là hợp nhất.

Tranh hệ Mộc sẽ đặc biệt hợp với người mệnh Mộc, Thủy, và đặc biệt là Hỏa. Tuy nhiên, đây là tranh không kỵ tuổi. Nên các tuổi khác vẫn có thể treo vì những ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại.

Một lưu ý nữa, về màu sắc chủ đạo cũng làm thay đổi giá trị bản mệnh của tranh. Ví dụ tranh màu Vàng, Trắng sẽ có hành Kim và hợp với người mệnh Kim, Thổ, Thủy.

Mua tranh tứ quý ở đâu?

Bạn đang lăn tăn không biết mua tranh tứ quý ở đâu? Bạn đang còn suy ngẫm về chất lượng cũng như giá cả? Bạn có thể tham khảo tại nhóm tranh tứ quý của chúng tôi. Lựa chọn TranhMonaLisa.vn, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả.

Với những chia sẻ của mình bên trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình những bức tranh phù hợp nhất. TranhMonaLisa.vn sẽ luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ các bạn.

5/5 - (32 bình chọn)

3 thoughts on “Hướng dẫn cách treo bộ tranh tứ quý cho đúng phong thủy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *