Tranh thêu chữ thập là gì?

Tranh thêu chữ thập là một loại hình tranh trên vải, được thêu bằng chỉ màu theo hình dấu chữ thập (+). Ở phương Tây người ta gọi là Cross stitch với nghĩa tương tự.

Tranh thêu chữ thập là một loại hình tranh trên vải, được thêu bằng chỉ màu theo hình dấu chữ thập (+). Ở phương Tây người ta gọi là Cross stitch với nghĩa tương tự.

Nguyên lý của tranh thêu chữ thập là gì? Chính là tạo điểm ảnh. Giống như công nghệ ảnh ngày nay. Để tạo lên bức tranh là do nhiều điểm ảnh (dấu +) với những màu sắc khác nhau.

Loại vải được sử dụng cũng rất đặc biệt, khác với vải thêu thường. Nó được gọi là vải AIDA. Đây là loại vải mà có lỗ khá dễ luồn kim. Và các sợi vải đan với nhau như kiểu đan rổ dày đặc.

Người ta sẽ in các mã màu lên vải. Ở viền tranh, tờ hướng dẫn sẽ ghi chú để người thêu lựa chọn đúng màu chỉ. Khi giặt, màu in trên vải sẽ biến mất. Tranh chỉ còn vải trắng và chỉ màu.

Thông thường có hai loại chỉ là chỉ bóng và chỉ không bóng. Trong đó chỉ thêu bóng sẽ có độ sáng cao hơn. Tuy nhiên chỉ thêu không bóng lại có vẻ sang trọng hơn.

Tranh thêu chữ thập có hai loại. Tranh chữ thập thêu kín, và tranh thêu chữ thập 3D. Trong đó, tranh thêu 3D thực chất là tranh “thêu 1 phần, in sẵn 1 phần”. Nghĩa là sẽ có những họa tiết cứng. Thứ mà sẽ không phai màu khi giặt. Ta sẽ chỉ thêu một số họa tiết mà thôi.

Bạn đã hiểu tranh thêu chữ thập là gì rồi chứ? Sau đây là một số bài đọc thêm:

5/5 - (45 bình chọn)

4 thoughts on “Tranh thêu chữ thập là gì?

  1. Pingback: Lịch sử phát triển tranh thêu chữ thập ở Việt Nam

  2. Pingback: Tại sao tranh thêu chữ thập lại nở rộ?

  3. Pingback: Hướng dẫn cách thêu tranh chữ thập với 6 kỹ thuật cho người mới tập

  4. Pingback: Thông điệp và giá trị tranh Mã Đáo Thành Công mang lại cho cuộc sống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *