Lịch sử phát triển tranh thêu chữ thập ở Việt Nam

Ở Việt Nam, tranh thêu chữ thập có thể nói là du nhập muộn hơn quốc tế. Loại hình này mới sang Việt Nam từ khoảng những năm 2010 trở ra. Bắt đầu thịnh hành từ giai đoạn 2012-2015. Tuy nhiên, đến tận nay vẫn nhiều người chưa biết đến loại hình này.

Các giai đoạn phát triển của tranh thêu chữ thập tại Việt Nam

Giai đoạn đầu tiên (khoảng 2010), khi tranh thêu chữ thập du nhập về Việt Nam. Khi đó người ta sẽ phải thêu trên vải Aida trắng. Do đó cần có những chart hướng dẫn rất cẩn thận. Người thêu sẽ kẻ vẽ lại trên vải để thêu theo. Có thể nói là khá ngớ ngẩn so với hiện nay. Cũng do phải kẻ vẽ, lên vải thường bị lem nhem, khó giặt. Giai đoạn này, chỉ thêu phần lớn là cũng chưa đẹp lắm. Và nhiều loại chỉ phổ biến bị phai màu khi giặt.

Giai đoạn thứ hai, từ 2011 trở ra. Người ta bắt đều in sẵn lên tranh. Nhưng chất lượng in còn khá kém. Việc in màu lệch vị trí khiến việc thêu dễ bị sai.

Giai đoạn thứ ba đến khá nhanh, vào khoảng 2012. Đó là khi việc in màu chuẩn đã được hiện thực hóa trên loại vải aida. Khi đó loại hình tranh thêu chữ thập mới thực sự dễ dàng được công chúng tiếp nhận. Việc thêu trở lên dễ hơn, đẹp hơn.

Giai đoạn thứ tư, vào khoảng 2013. Đó là giai đoạn mà tranh thêu 3D bắt đầu phổ biến. Đây là loại tranh được in chết trên vải một phần. Còn một phần họa tiết sẽ được thêu. Bạn có thể đọc thêm trong bài: Tranh thêu chữ thập là gì?

Giai đoạn thứ 5, chỉ vào khoảng cuối 2013, tranh thêu 5D cũng ra mắt. Thực ra nó cũng chỉ là tranh thêu 3D. Nhưng lỗ vải bé hơn. Kích thước một ô thêu bé đem lại cảm nhận hình ảnh tốt hơn.

Giai đoạn xuất hiện tranh đính đá

Tranh thêu chữ thập phổ biến khắp nơi. Nhưng thời gian làm tranh tương đối lâu. Một bức tranh chữ thập thêu kín, rộng 2m có thể phải thêu đến 6 tháng.

Lập tức một loại hình tranh mới, cũng trên nguyên tắc điểm ảnh ra đời trong khoảng những năm 2013. Đó là tranh đính đá, hay còn gọi là tranh gắn đá. Đây là tranh trên vải, nhưng bằng cách dán những hạt nhựa màu theo những ký tự đánh dấu sẵn. Cuối cùng tạo lên bức tranh khá bắt mắt và có độ phản quang tốt. Đặc biệt, tranh đính đá làm rất nhanh so với tranh thêu.

Bạn có thể tham khảo mẫu tranh đính đá tại đây: Tranh đính đá đẹp

Trên đây là lịch sử xuất hiện và các giai đoạn phát triển của các loại hình tranh thêu chữ thập và tranh đính đá. Hi vọng giúp bạn đọc hiểu được phần nào về loại hình tranh này.

Một số bài viết có thể bạn nên đọc:

5/5 - (45 bình chọn)

4 thoughts on “Lịch sử phát triển tranh thêu chữ thập ở Việt Nam

  1. Pingback: Thêu tranh chữ thập có an toàn không?

  2. Pingback: Tại sao tranh thêu chữ thập lại nở rộ?

  3. Pingback: Tranh thêu chữ thập là gì? Thế nào là tranh thêu kín và tranh 3D?

  4. Pingback: Hướng dẫn cách thêu tranh chữ thập với 6 kỹ thuật cho người mới tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *